Web thu mua Phế liệu việt Đức : https://phelieuvietduc.com/ uy tín

Vựa phế liệu Bảo Minh : https://thumuaphelieugiacao.com.vn/ giá cao

Các loại dây điện phổ biến được sử dụng trong gia đình

Biết các loại dây điện cơ bản là điều cần thiết đối với hầu hết mọi dự án điện xung quanh nhà. Ví dụ: khi bạn đang lắp đặt hệ thống dây điện mới, việc chọn dây hoặc cáp phù hợp là một nửa trận chiến. Và khi bạn đang kiểm tra hệ thống dây điện hiện có trong nhà của mình , việc xác định loại dây có thể cho bạn biết rất nhiều về mạch mà hệ thống dây điện thuộc về — ví dụ, khi bạn mở hộp nối và cần xác định dây dẫn đi đâu. Hệ thống dây điện cho những ngôi nhà hiện đại khá tiêu chuẩn, và hầu hết những ngôi nhà được xây dựng sau giữa những năm 1960 đều có những kiểu đi dây tương tự. Bất kỳ công trình lắp đặt điện mới nào cũng yêu cầu hệ thống dây điện mới phù hợp với quy chuẩn xây dựng của địa phương.
Dưới đây là các loại dây điện gia đình thông dụng được công ty thu mua dây điện cũ phế liệu mua giá cao.

Khái niệm về dây điện

Nó giúp hiểu một vài thuật ngữ cơ bản được sử dụng để mô tả hệ thống dây điện. Dây dẫn điện là một loại dây dẫn , là vật liệu dẫn điện. Trong trường hợp đi dây điện gia dụng, bản thân ruột dẫn thường là đồng hoặc nhôm (hoặc nhôm bọc đồng) và là dây dẫn kim loại rắn hoặc dây bện. Hầu hết các dây điện trong nhà đều được cách điện, nghĩa là chúng được bọc trong một lớp nhựa không dẫn điện. Một ngoại lệ đáng chú ý là dây nối đất, thường là đồng rắn và được cách điện bằng vỏ bọc màu xanh lá cây hoặc không cách điện (trần).Loại dây thông dụng nhất trong các ngôi nhà hiện đại là ở dạng cáp phi kim loại (NM) , bao gồm hai hoặc nhiều dây riêng lẻ được bọc bên trong một lớp vỏ nhựa bảo vệ. Cáp NM thường chứa một hoặc nhiều dây “nóng” (mang dòng điện), dây trung tính và dây nối đất.
Để thay thế cho cáp NM, các dây riêng lẻ có thể được lắp đặt bên trong một ống kim loại hoặc nhựa cứng hoặc dẻo được gọi là ống dẫn. Ống luồn dây điện thường được sử dụng ở nơi mà hệ thống dây điện sẽ lộ ra ngoài và không được giấu bên trong tường, sàn hoặc trần nhà.
Những dây lớn hơn này trong nhà của bạn đang mang điện áp mạch, và chúng có thể rất nguy hiểm khi chạm vào. Trong nhà cũng có một số dây dẫn dòng điện “điện áp thấp” ít hơn nhiều. Những điều này ít nguy hiểm hơn, và với một số, điện áp mang theo rất thấp nên hầu như không có khả năng bị điện giật. Tuy nhiên, cho đến khi bạn biết chính xác loại dây nào bạn đang xử lý, tốt nhất hãy coi tất cả chúng là nguy hiểm.


dây điện

Cáp NM

Thường được gọi là “Romex” theo tên một thương hiệu phổ biến, cáp NM là một loại dây mạch được thiết kế để sử dụng nội thất ở những nơi khô ráo. Hầu hết các cáp NM đều có dạng hình ống dẹt và chạy vô hình xuyên qua các bức tường và hốc sàn trong nhà của bạn. Hầu như tất cả hệ thống dây điện trong các ổ cắm và đèn chiếu sáng trong một ngôi nhà hiện đại là cáp NM. Các kích thước phổ biến nhất và xếp hạng cường độ dòng điện (amp) của chúng là:
o Cáp14-gauge (15-amp mạch)
o Cáp12-gauge (20-amp mạch)
o Cáp10-gauge (30-amp mạch)
o Cáp8-gauge (mạch 40-amp)
o Cáp 6-gauge (55-amp mạch)
Cáp NM hiện được bán với một áo khoác bên ngoài có mã màu để chỉ ra thiết bị đo dây của nó:
o Vỏ bọc màu trắng chỉ ra cáp NM với ruột dẫn 14 khổ.
o Vỏ bọc màu vàng cho biết cáp NM với ruột dẫn 12 khổ.
o Vỏ màu cam chỉ ra cáp NM với ruột dẫn 10 khổ.
o Cáp vỏ đen được sử dụng cho cả dây 6 và 8 khổ.
o Vỏ bọc màu xám không được sử dụng cho cáp NM mà được dành cho cáp ngầm (UF).
Cáp NM rất nguy hiểm khi xử lý khi các dây dẫn mạch đang mang điện áp.


cáp Mn

Cáp UF

THHN và THWN là mã cho hai loại dây cách điện phổ biến nhất được sử dụng bên trong ống luồn dây điện . Không giống như cáp NM, trong đó hai hoặc nhiều dây dẫn cách điện riêng lẻ được bó bên trong một vỏ bọc bằng nhựa, dây THHN và THWN là dây dẫn đơn, mỗi dây đều có lớp cách điện được mã màu. Thay vì được bảo vệ bởi vỏ bọc cáp NM, các dây này được bảo vệ bằng ống dẫn kim loại hoặc nhựa hình ống.
Ống luồn dây điện thường được sử dụng ở những khu vực chưa hoàn thiện, chẳng hạn như tầng hầm và nhà để xe, và cho những đoạn ngắn lộ thiên bên trong nhà, chẳng hạn như kết nối dây dẫn cho máy xử lý rác và máy nước nóng. Các chữ cái chỉ ra các đặc tính cụ thể của cách điện dây:
o T: Nhựa nhiệt dẻo
o H: Chịu nhiệt; HH có nghĩa là chịu nhiệt cao
o W: Xếp hạng cho các vị trí ẩm ướt
o N: Được bọc nylon, để tăng cường bảo vệ
Các dây THHN và THWN có vỏ bọc màu thường được sử dụng để xác định chức năng của chúng trong mạch:
o Dây nóng: Đen, đỏ, cam
o Dây trung tính: Trắng, nâu
o Dây nối đất: Màu xanh lá cây, màu vàng xanh lá cây
Dây THHN và dây THWN là dây mạch không bao giờ được xử lý khi bật mạch.

cap uf

Dây điện áp thấp

Hệ thống dây điện áp thấp được sử dụng cho các mạch điện thường yêu cầu 50 volt trở xuống. Một số loại phổ biến là dây chiếu sáng cảnh quan, kết nối hệ thống phun nước, dây chuông (cho chuông cửa ), dây hệ thống loa và dây điều chỉnh nhiệt. Kích thước dây từ khoảng 22 gauge đến 12 gauge. Dây điện áp thấp thường được cách điện và có thể nằm trong vỏ bọc cáp hoặc kết hợp thành các cặp xoắn, tương tự như dây đèn. Nó chỉ được sử dụng cho các ứng dụng điện áp thấp. Đây thường là những dây dẫn rất nhỏ khác nhiều so với dây dẫn mạch tiêu chuẩn.
Những cú sốc nghiêm trọng hiếm khi xảy ra với dây điện áp thấp, nhưng tốt nhất bạn vẫn nên tắt các thiết bị trước khi làm việc với chúng.

dây điện áp thấp

Điện thoại và dây cáp mạng

Dây điện thoại và dây dữ liệu là dây điện áp thấp được sử dụng cho điện thoại “cố định” và kết nối internet. Cáp điện thoại có thể chứa bốn hoặc tám dây. Cáp loại 5 (Cat 5), loại dây dữ liệu gia dụng phổ biến nhất, có tám dây quấn với nhau thành bốn cặp. Nó có thể được sử dụng cho cả điện thoại và truyền dữ liệu và cung cấp dung lượng và chất lượng lớn hơn so với dây điện thoại tiêu chuẩn .
Mặc dù hệ thống dây dữ liệu mang một lượng điện áp nhỏ, nhưng bất kỳ thứ gì dưới 30 vôn thường được coi là an toàn (một mạch điện gia dụng mang điện khoảng 120 vôn). 1 Tuy nhiên, luôn có nguy cơ dây dữ liệu tiếp xúc với hệ thống dây điện gia dụng, vì vậy bạn nên xử lý cẩn thận và tránh chạm vào dây trần.

cáp điện thoại

Cáp đồng trục

Cáp đồng trục đang bắt đầu ít phổ biến hơn, nhờ vào việc sử dụng các dạng dây dữ liệu khác, chẳng hạn như HDMI, để truyền dữ liệu truyền hình. Cáp đồng trục là một loại cáp có vỏ bọc tròn có ruột dẫn bên trong được bao bọc bởi một lớp cách điện hình ống, được bao quanh bởi một lá chắn dẫn hình ống làm bằng dây bện. Nó có thể được xác định bằng các đầu nối ren được sử dụng để tạo liên kết và kết nối thiết bị.Cáp đồng trục đã từng là tiêu chuẩn để kết nối TV với ăng-ten hoặc cung cấp dịch vụ cáp và vẫn thường được sử dụng để kết nối các đĩa vệ tinh hoặc để đưa dịch vụ truyền hình thuê bao đến một điểm phân phối trong nhà. Nó thường có lớp cách điện màu đen hoặc trắng và có hình dạng tròn hoàn hảo, giúp dễ dàng phân biệt với cáp mạch điện NM.

Cáp đồng trục

Với bài viết trên đây, hy vọng bạn đã hiểu nhiều hơn và chi tiết về các loại đồng phổ biến thường được dùng trong gia đình cũng như ngành điện, cơ khí. Cảm ơn bạn đã quan tâm. Nếu trong quá trình sử dụng, phát sinh loại phế liệu cần bán hãy liên hệ cho chúng tôi qua thông tin sau: công ty phế liệu bảo phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *