Web thu mua Phế liệu việt Đức : https://phelieuvietduc.com/ uy tín

Vựa phế liệu Bảo Minh : https://thumuaphelieugiacao.com.vn/ giá cao

Ban Công là gì? Lô gia là gì? Khác nhau giữa 2 loại hình này? Những mẫu ban công cho chung cư, quán cafe đẹp

Ban công lô gia là 2 loại hình xây dựng khá phổ biến ở các căn hộ, khu chung cư hay quán café. Về hình thức, ban công và lô gia có một số nét tương đồng khiến cho nhiều người bị nhầm lẫn. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về ban công và lô gia, cách phân biệt nhanh hai loại hình này.

Ban công là gì?

Ban công có tên tiếng anh là balcony, được hiểu là phần diện tích nhô ra khỏi mặt bằng căn hộ. Tuỳ vào thiết kế của từng gia đình, phần ban công sẽ được xây dựng với các hình dạng khác nhau (có thể kết hợp với lan can bằng sắt hoặc kính cường lực) nhằm mục đích tạo ra khoảng không gian trống cho ngôi nhà. Hiện nay, ở các khu nhà mặt phố, biệt thự, người ta thường lựa chọn xây dựng loại hình ban công thay vì loại hình lô gia.

Ban-cong-la-gi
Ban công là gì?

Lô gia là gì?

Lô gia là cách đọc thuần Việt của một từ trong tiếng Ý – Loggia. Lô gia được hiểu là một hành lang hoặc một căn phòng có mặt phẳng mở được sử dụng để làm nơi trồng cây, nghỉ ngơi trong các gia đình. Hay nói một cách dễ hiểu, lô gia là phần không gian mở có nhiều mặt thoáng. Ở các khu chung cư cao tầng, chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy những lô gia được xây dựng kết hợp với mặt lan can sắt cao 1,2m. Lô gia ở chung cư bắt buộc phải tuân thủ các tiêu chuẩn xây dựng nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ.

lo-gia-la-gi
Lô gia là gì?

Lô gia thường được phân thành 2 loại chính; lô gia phục vụ và lô gia nghỉ ngơi. Lô gia phục vụ sẽ được xây liền với nhà bếp hoặc nhà vệ sinh để thuận tiện cho việc giặt giũ và phơi phóng quần áo. Còn lô gia nghỉ ngơi sẽ được xây dựng gắn liền với phòng khách hoặc phòng ngủ. Gia chủ có thể trồng cây xanh, bố trí làm nơi nghỉ ngơi, thư giãn cũng cực kỳ hợp lý.

xem thêm: dịch vụ mua phế liệu nhôm Việt Đức tại đây

Điểm khác biệt giữa ban công và lô gia

Lô gia và ban công đều được hiểu là khoảng không gian mở trong nhà. Do vậy, nhiều người thường lầm tưởng ban công và lô gia là một. Nhưng thực chất chúng cũng có rất nhiều đặc điểm khác nhau. Để phân biệt giữa ban công và lô gia, bạn cần phải chú ý đến một số đặc điểm sau:

Về vị trí

Đây là một trong những cách phân biệt giữa ban công và lô gia khá hiệu quả. Nếu như ban công là phần được xây dựng nhô ra ngoài thì lô gia là phần không gian được xây dựng ngay trong khuôn viên căn hộ. 

Về thiết kế

Với ban công, chúng ta sẽ bắt gặp chúng ở mặt tiền các căn nhà mặt phố, biệt thự, villa. Ban công có thể có mái che hoặc không tuỳ thuộc theo thiết kế của từng gia đình. Ưu điểm của ban công là được thiết kế với 3 mặt thoáng tạo cho người dùng một không gian thoải mái, gần gũi với tự nhiên. 

Lô gia nằm trong phần âm của căn hộ, gia chủ có thể sử dụng tuỳ theo mong muốn của mình chẳng hạn như trồng cây, làm khu vực để đồ, phơi đồ hay một căn phòng nhỏ để chill,..

Về tầm nhìn

Như đã nói, ban công được xây dựng với 3 mặt mở nên tầm nhìn tương đối rộng. Còn đối với lô gia, chúng chỉ có một hướng mở, hai bên là phần tường nên tầm nhìn có phần hạn chế.

Về tiêu chuẩn xây dựng

Khi xây dựng ban công và lô gia, chúng ta cần phải tuân thủ tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam TCXDVN 323: 2004. Ban công chỉ được phép xây dựng từ tầng 6 trở xuống còn từ tầng 6 trở lên, chúng ta bắt buộc phải xây dựng lô gia. Ngoài ra, ban công và lô gia đều là những nơi thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng và mưa nên bề mặt sàn cũng cần phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn: chống cháy, chống thấm và có các lỗ thoát nước.

xem thêm: dịch vụ sửa nhà quận 1 giá rẻ Trường Thành

Về kích thước

Ban công thường có chiều rộng từ 1 đến 1,5 m còn lô gia có chiều rộng từ 2 đến 2,5 m. Nhưng hiện nay, kích thước này cũng được điều chỉnh để phù hợp hơn với kích thước của từng căn hộ.

Tổng hợp một số mẫu ban công cho chung cư, quán cafe đẹp

Mẫu ban công chung cư đẹp

Mẫu ban công xanh

Mẫu ban công kính

Mẫu ban công sắt

Mẫu ban công kính chịu lực

Mẫu ban công quán cafe đẹp

Ban-cong-quan-cafe
Ban công quán cafe có view đẹp tuyệt

Trên đây là những mẫu ban công đẹp nhất mà cơ khí 120 mang lại cho bạn đọc, hy vọng bạn có trải nghiệm thú vị và tìm thấy những mẫu ưng ý. Bạn có thể xem chi tiết hoặc đặt hàng gia công cơ khí, ban công, quán cafe tại đây: https://cokhi120.net/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *